Đối với sinh viên có ý định tham dự các cuộc thi: Đa phần các cuộc thi lớn hiện nay như Young Marketers, Vietnam Young Lions hay Unilever Future Leaders League (UFLL) đều đòi hỏi những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo và một creative proposal chuẩn chỉnh để “ăn điểm” trong mắt ban giám khảo. Creative cũng giống như bao kỹ năng khác, phải học và luyện tập mới tiến bộ. Không ai sinh ra đã sáng tạo.

Đối với part-time/full time content writer/account intern: Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng, các agency có phần lớn client là SME nên các bạn rất “đa di năng”: Chạy ads, viết SEO, design… Bởi vậy, kỹ năng Creative không được tập trung phát triển. Trái lại, Sài Gòn có rất nhiều client lớn (đặc biệt là FMCG Corp) nên công việc được chuyên môn hóa, tạo cơ hội giúp các bạn phát triển thành Creative. Để sẵn sàng cho những công ty lớn, các bạn cần một khóa học tập hợp tất cả kiến thức và kĩ năng Creative, từ đó bạn sẽ tự tin ứng tuyển vào các Agency.

Đối với sinh viên định hướng marketing cho client: Các bạn cần tìm hiểu về Creative vì thời gian đầu vào nghề, bạn sẽ không được làm planning nhiều mà phải thực thi các hoạt động marketing liên quan đến Creative như: Viết thông điệp trên POSM, nghĩ tên chương trình promotion, brief design… Về sau, marketer cũng cần hiểu rõ công việc của Creative để có thể làm việc cùng agency thuận lợi. Trên thực tế, Marketer vừa có tư duy kinh doanh và tư duy sáng tạo thì sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành hơn.

Leave a Reply