Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
293805964_1495139437572613_4376033379695779331_n

LẠC LỐI MÒ INSIGHT? ĐÂY LÀ BÀI VIẾT DÀNH CHO BẠN: BARRIER AND MOTIVATOR

Uncategorized,
Đã bao giờ bạn bắt đầu làm proposal và mất phương hướng ngay từ vòng khởi động: Tìm Insight chưa?
Ai đó đã bảo bạn rằng “Insight phụ thuộc rất nhiều vào sự thấu hiểu con người”?
Vậy chẳng lẽ mình cứ làm mò mãi sao? Có hướng tiếp cận nào cụ thể được hệ thống hóa lại không? Cùng tìm hiểu nhé.

HIỂU SAO CHO ĐÚNG VỀ INSIGHT?

Bên ngoài có hàng ngàn định nghĩa về insight vì mỗi marketer đều có 1 định nghĩa riêng cho mình. Dưới đây là 1 định nghĩa, mình thấy rất đúng và cụ thể:
Insight: A clear, deep and sometimes sudden understanding of a complicated problem or situation, or the ability to have such an understanding.
 
Nghe rất đúng mà có vẻ…. hơi lý thuyết nhỉ? Đơn giản hơn được hem? Với No More Lies, khởi nguồn của Insight bắt nguồn từ 2 thứ: Desire và Fear. Xác định được điều này, bạn sẽ có cách tiếp cận insight tốt hơn, đọc tiếp nhé!

ĐIỀU GÌ KHIẾN BẠN LẠC LỐI KHI ĐI TÌM INSIGHT? CÙNG XEM QUA CHIẾN DỊCH “ĐI ĐỂ TRỞ VỀ” – BITI’S HUNTER

Insight của Đi để trở về (Theo Brands Vietnam):
“Có đi mới có trở về. Đi thật xa để khám phá, để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và trân trọng hành trình trở về hơn. Đi thật xa để trở về!” .
 
Liệu đây có phải là Insight của “Đi để trở về”? Sau đây là một góc nhìn khác mà anh Dương – Former Associate Creative Planner tại Dentsu Redder (Agency đứng sau “Đi để trở về”) đưa ra:
Insight mà Brandsvietnam đưa ra là thứ thương hiệu muốn. Vậy điều gì khiến cho người tiêu dùng không làm theo thứ người tiêu dùng muốn? Vậy insight của người tiêu dùng ở đây là gì?
 
Insight được anh Dương – Former Associate Creative Planner tại Dentsu Redder (Agency đứng sau “Đi để trở về”) đưa ra: “Tôi muốn đi được nhiều nơi để trải nghiệm và học hỏi từ cuộc sống, nhưng tôi sợ việc mình đi xa bị coi là việc đi bụi, đi lông bông, chơi bời”.
 
Tại sao anh Dương lại cho rằng đây là Insight? Như đã nói ở trên, insight bắt nguồn từ 2 thứ Desire và Fear.
  • Tôi mong muốn đi được nhiều nơi để trải nghiệm, học hỏi để đến khi trở về có thể dùng vốn liếng kiến thức của mình áp dụng vào cuộc sống của mình (Desire)
  • Tôi sợ rằng việc đi xa lâu ngày sẽ bị mọi người coi là việc đi bụi, đi lông nhông, chơi bời (Fear).
Đôi khi, việc nhầm lẫn giữa điều mà nhãn hàng muốn nói và thứ mà người tiêu dùng muốn khiến chúng ta bị lạc lối.

NHẮM SAO CHO TRÚNG INSIGHT?

Có vô vàn cách tiếp cận insight, sau đây là 1 cách theo cơ chế vận hành của Unilever’s 5 levers of changes. Có 2 động lực chính để thay đổi hành vi con người: Motivators và Barriers.
 
Barriers (Trở lực): Những điều cản trở bạn bắt đầu một hành vi mới.
Motivators (Động lực): Những gì thúc đẩy bạn gắn bó với một hành vi mới.
 
Một ví dụ nho nhỏ về Barrier insight và Motivator insight:
Mục đích của chiến dịch muốn khuyến khích trẻ em 4-8 tuổi đánh răng 2 lần mỗi ngày. Vậy motivator và barrier đóng vai trò gì trong việc xác định insight của bọn trẻ?
  • Barrier insight: Tôi không nhìn thấy sự khác biệt giữa việc đánh răng 1 lần và 2 lần mỗi ngày. Dù không đi đánh răng buổi tối cũng không có chuyện gì xảy ra cả. Tôi không thấy được hiệu quả tức thì.
  • Motivator insight: Nếu như tôi đánh răng đều đặn mỗi ngày, tôi sẽ có một hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng. Bạn bè và thầy cô sẽ yêu quý tôi hơn vì tôi sạch sẽ.
Nếu bạn có thắc mắc về các kỹ năng và mindset để chiến thắng một cuộc thi Marketing , hãy đăng ký khóa học Marketing Case/Contest Preparation của No More Lies nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies