Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
bìa wordpress

Học được gì từ chung kết cuộc thi Bản Lĩnh Marketer 2022?

Marketing,

Bản lĩnh Marketer 2023 đã bắt đầu bước vào những vòng đầu tiên trên hành trình chinh phục ngôi vị quán quân của các bạn trẻ đam mê Marketing. Được tổ chức bởi câu lạc bộ Marketing Trường Đại học Ngoại Thương, Bản Lĩnh Marketer đã viết lên chặng đường 11 năm lịch sử. Cùng No More Lies rút ra những bài học từ đêm chung kết Bản Lĩnh Marketer 2022 để làm hành trang chinh phục năm 2023 nhé!

ĐỀ BÀI

GoFood cần xây dựng một chiến lược thương hiệu rõ ràng dựa trên hai yếu tố: sự nổi bật, dễ nhận biết và sự khác biệt hóa nhằm tạo ra sự tăng trưởng dài hạn cho thương hiệu. Trong vai trò là đội ngũ Marketing của GoFood, bạn hãy phân tích mô hình 6P cho thương hiệu và trình bày một kế hoạch hành động chi tiết để giúp GoFood đạt được những mục tiêu sau: 

 • Thực hiện chiến dịch truyền thông tăng trưởng người dùng để thu hút 100.000 người dùng mới cho GoFood.
 • Tăng nhận thức về GoFood đối với đối tượng mục tiêu.
 • Giữ đối tượng mục tiêu tiếp tục sử dụng dịch vụ GoFood xuyên suốt chiến dịch, đảm bảo phù hợp chiến lược thương hiệu dài hạn và xây dựng sự yêu thích với GoFood.
Đầu tiên, chúng ta hãy cùng xem phần trình bày của bạn Nguyễn Ngọc Nhã Quỳnh, thí sinh có điểm cao nhất ở vòng thi đầu tiên và được vào thẳng vòng 3 sẽ thế nào nhé.

Đối với phần trình bày, BGK Hạnh Mai rất ấn tượng về chiến dịch 607004 của bạn. Mặc dù Nhã Quỳnh có creative idea sáng tạo và có thể phát triển xa trong lĩnh vực sáng tạo nhưng bài làm lại chưa cụ thể về tăng trưởng người dùng. Hãy cùng nhau theo dõi phần trình bày của Nhã Quỳnh để biết lý do ban giám khảo khen ngợi sự sáng tạo của bạn.

Proposal của thí sinh Nguyễn Ngọc Nhã Quỳnh:

Tất cả những doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thức ăn đều cố gắng để tạo ra sự khác biệt về mặt truyền thông. Nhã Quỳnh cho rằng GoFood nên có một chiến dịch để tạo cảm xúc ngay tức thì trên ứng dụng. 

 

 • Target Audience: Thực thần tò mò – những Gen Z có hứng thú với văn hóa ẩm thực Việt Nam nhưng lại không chủ động tìm hiểu mà thích được ngồi nghe kể chuyện. 

 

 

 • Insight: Họ không thể nào có cảm xúc đồng cảm với một thứ nếu họ không thật sự hiểu về nó.

 

 

 • Big Idea: Dialing up your Food – những câu chuyện được truyền tải dưới dạng video call và người gọi sẽ không biết mình đang giao tiếp với ai, sẽ được nghe kể những gì về thức ăn?

 

 

 • Phase 1: Gọi Đi Food kể – một biển quảng cáo ngoài trời với hình ảnh là list về những bên liên quan trong câu chuyện của đồ ăn. Thông qua đó, người sử dụng sẽ nhớ về storyline và message của chiến dịch.

 

 

 • Phase 2: GoFood sẽ kết hợp với bộ Văn Hóa và Du lịch để ra mắt cuốn sách 607004, phản ánh những khía cạnh khác nhau của văn hóa ẩm thực. Bằng giọng kể chuyện chân thực của chính những quầy hàng, người sử dụng sẽ cảm thấy hứng thú và gia tăng lượt tải ứng dụng GoFood.

 

 

 • Phase 3: Thành lập một quỹ kêu “GỌI”, khi user nghe một video thì sẽ góp 5% giá trị vào quỹ và giúp cho những người bị ảnh hưởng bởi GoFood.

 

          

Học được gì từ Proposal của quán quân Nguyễn Thị Phương Anh?

Bài làm giúp Phương Anh đạt giải quán quân bởi vì đi từng P một trong 6P và trong từng P đều tiếp cận một cách rất rõ ràng. Tất cả các P đều liên kết với nhau để có thể giải quyết vấn đề của thương hiệu.

BGK cũng cho rằng cái nhìn sắc sảo khi phân tích từng chữ P của doanh nghiệp khiến cho bài làm trở nên hài hòa và giải quyết được vấn đề doanh nghiệp đưa ra. Bài làm sẽ tốt hơn nếu chia nhỏ ra thành từng hoạt động cụ thể để thu hút được các người dùng mới thì sẽ càng hoàn hảo.

Proposal của thí sinh Nguyễn Thị Phương Anh:

Phương Anh nhận ra rằng sinh viên và người đi làm hiện nay thường có thói quen bỏ bữa sáng, từ đó xác định đây sẽ là sản phẩm Growth sắp tới của GoFood.

 

 

 

 

 • Target Audience: Tập người trẻ từ 18 – 24 tuổi sống tại các thành phố lớn và những người đi làm thường xuyên có thói quen bỏ bữa sáng nhưng muốn có một bữa sáng healthy trong thời gian sắp tới.

 

 

 • Với mô hình Truth – Tension – Motivation, insight được tìm thấy chính là: Ăn sáng đúng bữa là một điều xa xỉ đối với lối sống vội vã của người trẻ trên các thành phố. Dù họ biết có hại nhưng họ vẫn có những sự ưu tiên khác quan trọng hơn, vì thế họ khao khát được cải thiện chế độ ăn uống và ăn một bữa sáng đầy đủ. 

 

 

Đối với chiến dịch 6P, Phương Anh đã triển khai

 • Product: Cải thiện tính năng Tối đặt sáng giao để thay đổi thói quen tiêu dùng và thúc đẩy người dùng đặt đồ ăn trên GoFood và tạo một GoMorning Collection với nhiều món ăn đa dạng cho người dùng lựa chọn. Cuối cùng là một cộng đồng GoMorning Club dành cho những người chăm chỉ ăn sáng.

 

 

 • Price: Tặng voucher và Freeship để thu hút người dùng mới và cho người dùng cảm giác mình đang ăn một bữa sáng với giá rẻ.

 

 

 • Place: Phát triển theo chiến lược Mở rộng địa lý ở những thành phố du lịch để tăng sự tiếp cận đến người sử dụng.

 

 

 • People: Bên cạnh việc mở rộng các đối tác tài xế, GoFood bên có những tương tác trực tiếp giữa nhà hàng và người dùng bằng các đánh giá chất lượng nhà hàng thay vì chỉ đánh giá món ăn. 

 

 

 • Big idea: Thức tỉnh bữa sáng ngủ quên với Key Message: “Thức tỉnh vội vàng, ăn sáng dễ dàng cùng GoFood.

 

 

Tiếp theo là bạn Nguyễn Huyền Linh với phần trình bày về đề bài GoFood. Hãy cùng theo dõi phần nhận xét của BGK dành cho bạn Huyền Linh:

Với phần trình bày về những ý tưởng ẩm thực đường phố của Huyền Linh nhằm đạt được mục tiêu của nhãn hàng, BGK cũng muốn dành lời khuyên cho tất cả các bạn khác: Ở những thời điểm quan trọng, các bạn phải biết nắm lấy cơ hội để tỏa sáng, những cơ hội ấy sẽ là tấm vé giúp cho bạn bước tiếp vào các vòng sau.

Proposal của Nguyễn Huyền Linh

 

 

 • Target Audience: Những bạn trẻ và người làm văn phòng từ 18 đến 30 tuổi thích tìm hiểu về ẩm thực đường phố, có lối sống năng động, luôn muốn thử những điều mới.

 

 

 • Giá trị truyền thông: Vẻ đẹp của nền văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam và cũng là những câu chuyện về con người nấu ẩm thực đường phố.

 

 

 • Idea: “Tự hào “CHỞ” văn hóa Việt. Lấy cảm hứng từ hình ảnh “chở cả cuộc sống phía sau yên” để truyền tải những câu chuyện về ẩm thực. 

 

TẠM KẾT

Thông qua những kinh nghiệm đúc kết được từng các Á Quân, Quán Quân Bản Lĩnh Marketer 2022, chắc hẳn các bạn cũng đã có thêm nhiều kinh nghiệm chinh chiến cho mình. Tuy nhiên, cách triển khai một đề bài của mỗi người là khác nhau. Hãy tham khảo khóa học Marketing Case/ Contest Preparation để tự tin tham gia cuộc thi ngay từ hôm nay TẠI ĐÂY.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies