Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
thumb

5 DẠNG BUSINESS CASE THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG CÁC CUỘC THI MANAGEMENT TRAINEE

Business Case|Back to Basics|Marketing,

Ngày nay, Business Case đang dần trở thành từ khóa xuất hiện nhiều và trở thành một phần không thể thiếu trong các kỳ tuyển dụng Management Trainee. Do đó, sinh viên cũng chủ động chập chững tìm hiểu những kiến thức về Business Case từ khá sớm để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, từ đó tăng lợi thế cạnh tranh ở các vòng tuyển chọn vô cùng gắt gao từ các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn trẻ chưa có cách tiếp cận Business Case hợp lý và đúng đắn ngay từ những bước đầu tiên nên dễ dàng rơi vào cảm giác hoang mang, vô định khi bắt tay vào giải Business Case. Do đó, trước khi bắt đầu giải một Business Case, chúng ta cần xác định rõ ràng dạng đề để có thể hoạch định ra những chiến lược cụ thể phù hợp với dạng đề đó.

Để có hình dung rõ ràng vào bao quát hơn Business Case, hãy cùng mình điểm qua 5 dạng Business Case phổ biến mà các bạn sinh viên thường gặp nhé.

 

1. New market entry – Thâm nhập thị trường mới

Chiến lược thâm nhập thị trường mới thường được áp dụng khi doanh nghiệp nhận định thị trường cũ không còn tiềm năng phát triển, hay thậm chí bị cạnh tranh khốc liệt bởi các đối thủ cùng phân khúc, dẫn đến đà phát triển bị kìm hãm nghiêm trọng.

Thâm nhập thị trường mới tức doanh nghiệp cần định hướng để khai thác những phân khúc khách hàng mới, những khu vực mới để nhằm mục đích gia tăng thị phần và đồng thời tối ưu hóa mức tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ví dụ: Under Armour – Công ty bán trang phục biểu diễn, là một ví dụ điển hình về khả năng thâm nhập thị trường thành công. Under Armour đã vượt qua Adidas để trở thành nhà cung cấp quần áo thể thao đứng thứ 2 tại Mỹ trong những năm gần đây. 

New Market Entry

2. Developing a brand-new product – Phát triển sản phẩm mới

Chiến lược phát triển sản phẩm mới là một trong những chiến lược cốt yếu trong để duy trì tăng trưởng và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là một dạng đề Business Case khá phổ biến, yêu cầu sinh viên phải có nền tảng kiến thức Marketing vững chắc cùng với tư duy phân tích thị trường sắc bén để có thể đánh giá mức độ khả thi cho một sản phẩm mới ra mắt.

Ví dụ: Màn chào sân của “Heineken Silver” hướng tới phân khúc khách hàng mới đó là thế hệ Millennials.

New Product

3. Pricing strategies – Chiến lược về giá

Chiến lược giá (Pricing Strategy) là một mô hình hoặc phương pháp được sử dụng để thiết lập mức giá tốt nhất cho một sản phẩm hoặc dịch vụ trong dài hạn. Đây cũng được xem là một dạng Business Case phổ biến trong các kỳ thi Management Trainee tại các tập đoàn đa quốc gia. Trước khi đưa ra giải pháp hoạch định chiến lược, sinh viên cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố nội sinh như đối tượng mục tiêu, định vị thương hiệu và thuộc tính sản phẩm, mục tiêu doanh thu, mục tiêu Marketing, đồng thời các yếu bên ngoại sinh như nhu cầu người tiêu dùng, giá cả của đối thủ cạnh tranh hay xu hướng thị trường, từ đó có thể đưa ra những chiến lược hiệu quả tối ưu về mặt doanh thu llẫn lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Có một vài chiến lược định giá phổ biến mà các bạn có thể tham khảo như: Skimming Pricing (Định giá hớt váng), Penetration pricing (Định giá thâm nhập), Competition-based Pricing (Định giá dựa trên cạnh tranh), Bundle pricing (Định giá theo gói),vv

Pricing Strategy

4. Mergers and Acquisitions – Sáp nhập và mua lại

Dạng bài này sẽ đưa ra các tình huống như khi cả hai hay nhiều doanh nghiệp cùng về chung sống dưới một mái nhà, cụ thể khi một công ty tiếp quản và thâu tóm quyền sở hữu của một hoặc nhiều công ty khác thông qua việc sáp nhập hoặc mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó. Chiến lược M&A có thể giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần, gia tăng giá trị doanh nghiệp, đáp ứng mục tiêu tăng vốn, mở rộng quy mô cạnh tranh, và đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô thông qua việc tận dụng nguồn lực của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Ví dụ: Có thể kể đến thương vụ đình đám mua lại “ông vua bán lẻ” ở Việt Nam của Central Group, trước đó Big C thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Casino (Pháp), trước khi về tay của Central Group, Big C đã trả qua 1 năm bị “tranh giành” bởi những ông lớn như Berli Jucker (Thái Lan), Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản), Sai gon Co.op Viet Nam, vv.

M&A

5. Industry analysis and Competitor response – Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh.

Đây là một dạng Business Case khá thịnh hành ở các cuộc thi Business Case dành cho sinh viên vì có thể được dùng để đánh giá sát sao khả năng phân tích và đánh giá của các bạn sinh viên. Sinh viên được yêu cầu đưa ra những nghiên cứu, phân tích thị trường ngành và đối thủ cạnh tranh để đưa ra những quyết định hay thậm chí những dự đoán rằng đây có phải là một ngành hấp dẫn để tăng trưởng hay doanh nghiệp có khả năng thoát ra dễ dàng hay không?

Cụ thể hơn, sinh viên cần nắm được động lực, sự khác biệt trong chiến lược cạnh tranh của đối thủ, những xu hướng tăng trưởng thị trường hiện tại và tương lai, để từ đó có thể xác định những lợi thế hay rào cản khi gia nhập ngành của thương hiệu, đồng thời xác định những kế hoạch dài hạn để giúp doanh nghiệp ngăn chặn các nước đi của đối thủ trong tương lai. 

Industry analysis and Competitor response

 

Tạm kết

Có thể nói, nắm được dạng bài có thể được xem là một lợi thế để sinh viên có thể dễ dàng vạch ra những định hướng tiếp cận hợp lý, đúng đắn ngay từ ban đầu khi giải bài toán doanh nghiệp. Tuy nhiên, bời vì các cuộc thi Business Case đang ngày càng nở rộ, vai trò của Business Case trong các vòng tuyển chọn nhân tài ở các tập đoàn cũng vô cùng quan trọng, các bài toán doanh nghiệp được đưa ra sẽ dần trở nên hóc búa, “thiên biến vạn hóa”, thậm chí vượt ra khỏi những khuôn khổ thường thấy để có thể thách thức tư duy giải quyết vấn đề của các bạn sinh viên, từ đó lựa chọn được những ứng viên thực sự tài năng.

Do đó, hãy cùng No More Lies và G.A.P Institute xây dựng tư duy giải quyết vấn đề kinh doanh không dựa trên dạng bài và công thức qua khóa học Practical Business Case Thinking để có thể chủ động ứng biến, và trở nên vượt trội trong các chương trình tuyển dụng gắt gao ở các tập đoàn lớn.

Tìm hiểu thêm về khóa học tại: https://bit.ly/NMLxGAP_BC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies