Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
template website-01

“BÓC” CÁC LOẠI MARKETING CASE THƯỜNG GẶP TRONG CÁC CUỘC THI – PART 1: PRODUCT (RE)LAUNCHING CASE

Marketing|Nhập gia Marketing,

Trong vô vàn các dạng Marketing Case mà các marketer thường gặp, có 3 loại case được đưa ra nhiều nhất trong các cuộc thi Marketing lớn nhỏ tại Việt Nam và cả trong thực tế.

 
Hôm nay, hãy cùng chúng mình “bóc tách” dạng case đầu tiên: Product (Re)launching Case – Case Thương hiệu (tái) tung sản phẩm. Đây được coi là “dạng đề quan trọng nhất” vì nó sẽ đi theo bạn không chỉ trong các cuộc thi mà còn trong các công việc Marketing sau này.
 
Một ví dụ cho dạng Product (Re)launching Case chính là đề thi Young Marketer mùa 9 diễn ra vào năm 2020:
Giả sử cá nhân bạn thuộc đội ngũ marketing của VinSmart/ VSmart, với mục tiêu thể hiện tinh thần “SÁNG TẠO THAY ĐỔI CUỘC CHƠI”, truyền cảm hứng cho đối tượng người trẻ Việt Nam tri thức, văn minh, có thu nhập tốt ở độ tuổi 25-35 có khả năng sở hữu VSmart Aris Pro – dòng sản phẩm nổi bật của VSmart trong năm nay.
 
Với ngân sách 10,000,000,000 VND, hãy đề xuất một kế hoạch marketing truyền thông, bắt đầu từ tháng 10 năm 2020 và kéo dài trong tối đa 3 tháng.
 

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI GIẢI CASE

 

Theo chia sẻ của anh Trần Hoàng Dương – founder No More Lies, đây chính là lỗi mà các marketer sẽ hay “phạm” phải trong các proposal (tái) tung sản phẩm:
 
“Not knowing what your products offer in terms of functional or/and emotional benefits to the target consumers (Product Proposition)”
 
-Product Proposition được hiểu là USP / Differentiator / Value Proposition của sản phẩm
 
Vấn đề mà hầu hết các bạn khi giải dạng case này chính là bạn có campaign idea (HOW) nhưng bạn không xác định được product proposition (WHAT) để cho người tiêu dùng biết được những giá trị sản phẩm bạn mang đến. Bởi vậy, một lưu ý khi thực hiện giải Product Re(launching) Case chính là bạn cần tìm được USP của sản phẩm/ thương hiệu và đưa được USP đó vào ý tưởng truyền thông một cách khéo léo.
 

CÁC STEPS CƠ BẢN KHI THỰC HIỆN GIẢI CASE

 

Dưới đây là những bước “không thể bỏ qua” nếu bạn muốn proposal tỏa sáng trong bất kì dạng case (tái) tung sản phẩm nào:
  • Find the product proposition
  • Find the insight for campaign idea
  • Deliver campaign idea
Một proposal sáng giá mà các fresh marketer có thể “tham khảo” chính là phần trình bày của chị Nguyễn Vũ Mai Linh ( Đồng Á Quân Young Marketer mùa 9 – học viên khóa MCCP 08).
 
Trong phần trình bày tại đêm chung kết, chị Mai Linh đã xây dựng hình ảnh Vsmart Aris Pro là một biểu tượng cho tiềm năng sức mạnh của người đàn ông trẻ Việt, và có những tính năng giúp họ đi xa hơn để đạt thành công trong nghề nghiệp. Với ý tưởng lớn “Hidden Power”, Vsmart Aris Pro trở thành công cụ đắc lực giúp người đàn ông bộc lộc khả năng ẩn giấu của mình.
 
Để làm được điều này, chị Mai Linh đã đề xuất một ý thưởng từ cốt lõi Hệ điều hành VOS của sản phẩm, mang lại một bài kiểm tra sức mạnh tiềm ẩn của người đàn ông Việt. Và từ những thông số này, VOS trở thành người hiểu nhất điểm mạnh/ điểm yếu/ tài chính/ sức khoẻ/ thói quen… của người đàn ông để đồng hành cùng họ thay đổi bản thân.
Có thể thấy bài thi của chị Mai Linh đã thực sự tỏa sáng nhờ vào insight và idea kết nối rất thông minh với tính năng của sản phẩm.
 
Tuy nhiên, để có thể luyện được skills set và mindset tìm ra Product Proposition và xây dựng 1 Campaign Idea hoàn chỉnh, chúng ta cần “luyện tập” nhiều hơn, hiểu được những cách thức tìm ra được USP của sản phẩm để đưa vào insight và big idea, từ đó proposal của bạn sẽ thuyết phục và sáng hơn rất nhiều 😉

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies