Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
template website-04

“BÓC” CÁC LOẠI MARKETING CASE THƯỜNG GẶP TRONG CÁC CUỘC THI – PART 3: Social cause/ CSR case

Marketing strategy|Marketing,

Sau 2 bài “bóc” product (re)launching case và brand (re)positioning case, hãy cùng chúng mình tìm hiểu một dạng đề thường gặp tiếp theo trong các cuộc thi Marketing là Social cause / Corporate social responsibility (CSR) case.

Mặc dù không trực tiếp đem lại doanh thu nhưng CRS là một trong những vấn đề mà các thương hiệu hàng đầu như Dove, Nike,… quan tâm rất nhiều. Vậy nên, nắm được cách giải loại case này sẽ không chỉ giúp bạn trong các cuộc thi Marketing mà còn cả công việc trong tương lai đó.
 
Một ví dụ cho dạng Social cause / Corporate social responsibility (CSR) case chính là đề thi Young Marketer mùa 5 diễn ra vào năm 2016:
 
Là thương hiệu giày thể thao Việt Nam mang sứ mệnh truyền cảm hứng tích cực cho người trẻ Việt Nam với tinh thần Move (*), Biti’s Hunter muốn thực hiện một chiến dịch Corporate Social Responsibility (CSR) nhằm cải thiện phần nào tình trạng lười vận động của người Việt, đặc biệt là người trẻ!
Là đội ngũ Marketing của Hunter, với ngân sách 3.000.000.000 đồng, nhóm bạn cần phải xây dựng một chiến dịch:
– Tăng cao nhận thức tầm quan trọng của việc vận động cho 3 triệu người trẻ (18-30 tuổi) ở HCM & Hà Nội (chiếm 62% tổng số người trẻ & chiếm 71% tổng số người trong độ tuổi có sử dụng facebook ở 2 thành phố này)
– 50.000 người cam kết sẽ vận động nhiều hơn – trên 150 phút/tuần (**) và sẽ nhận biết & đánh giá cao Hunter qua chiến dịch này.
 
 
NHỮNG YẾU TỐ GIÚP PROPOSAL CỦA BẠN TỎA SÁNG
Một bài giải social cause/CSR case hay phụ thuộc rất nhiều vào insight và idea nhưng để ra được một insight thú vị và idea hay còn tùy thuộc vào cách marketer nhìn nhận và cách đưa ra các giải pháp cho vấn đề. Dưới đây là một số chia sẻ của anh Trần Hoàng Dương – founder No More Lies giúp các marketers giải quyết bài toán về insight và big idea trong dạng đề này:
  • Make the issue clear, make the approach clear
  • Segmentation
  • Add brand role
  • Have a good flow
 
Để hiểu rõ hơn các yếu tố này sẽ giúp proposal của một bài social cause/ CRS case như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài giải đạt giải cao nhất của nhóm Biggo tại Young Marketer 5 nhé.
 
LÀM RÕ VẤN ĐỀ VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT
Đầu tiên, nhóm đưa ra “pain point”: có hơn 30 trẻ em chết đuối mỗi ngày hè, tương ứng với khoảng 3,000 trẻ mãi mãi ra đi vào mỗi mùa hè, đặc biệt ở khu vực nông thôn với thói quen tắm sông của trẻ. Từ nỗi đau đó, nhóm đã mang đến sự bất ngờ khi nhóm nối kết thực trạng về trẻ em bơi lội và đuối nước tưởng như rất không liên quan với một thương hiệu giày, thành một câu chuyện kinh doanh đột phá từ một phát kiến hoàn toàn mới cho sản phẩm: Lần đầu tiên, Biti’s cho ra mắt sản phẩm giày trẻ em có thể biến thành chiếc phao để bảo vệ hàng triệu cuộc sống trẻ em nông thôn Việt Nam. Trong trường hợp nguy cấp, các em chỉ cần giật mạnh quai giày để phản ứng hóa học xảy ra, bơm khí vào quai để chiếc giày biến thành chiếc phao mini. Có thể thấy, với việc đưa ra cách tiếp cận rất rõ ràng ngay từ đầu, đội Biggo đã đề xuất ra 1 giải pháp rất thú vị và sáng tạo.
 
TẠO ĐƯỢC MỘT FLOW “MƯỢT”
Proposal của nhóm bắt đầu với việc mô tả lại vấn đề sau đó chọn nhóm đối tượng mục tiêu, đưa ra hiểu biết về vấn đề, đề xuất giải pháp và các cách triển khai giải pháp đó. Phần cuối cùng nhóm còn đưa ra vai trò của thực hiện chiến dịch này đối với Biti’’s. Việc tạo được flow tốt không chỉ giúp người xem và người nghe dễ dàng theo dõi phần thuyết trình mà còn thể hiện được tư duy sắc bén của đội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies