Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
web2-02

CAMPAIGN TÓC TIÊN CLEAR HEAD: LIỆU AI CÓ THỂ ĐÁNH BẬT COPYWRITER, CONTENT WRITER TRONG TƯƠNG LAI?

Marketing|Marketing strategy,

Tháng 6 vừa qua, Tóc Tiên Clear Head - phiên bản AI của ca sĩ Tóc Tiên đã chính thức ra mắt và gây sự chú ý lớn trong cộng đồng mạng. Bằng trí thông minh nhân tạo, qua khả năng tự học và chuyển hoá ngôn ngữ, vị KOL đặc biệt này luôn có những status hay comment chất lừ, trendy, sáng tạo và sinh động. Điều này đặt ra trong cộng đồng Copywriter và Content writer câu hỏi: Liệu AI có thể thay thế họ trong tương lai?

𝟏. Thông tin Campaign
 
– Sản phẩm: Tóc Tiên Clear Head – phiên bản trí thông minh nhân tạo của ca sĩ Tóc Tiên. Cô là nhân vật ảo với ‘bộ não’ được phát triển bởi công nghệ Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên NLP (Natural Language Processing) và ngoại hình được tạo ra từ chính dữ liệu ngoại hình gốc của ca sĩ Tóc Tiên.
 
– Đơn vị thực hiện: T&A Ogilvy kết hợp cùng Clear
 
– Fanpage Tóc Tiên Clear Head https://www.facebook.com/toctienclear/
 
 
𝟐 – Cách thức hoạt động của Virtual Influencer Tóc Tiên Clear Head
 
▶️ Trên thế giới, đại sứ thương hiệu tạo ra bởi công nghệ 3D không phải điều quá mới mẻ, với nhiều hình tượng quen thuộc như Đại tá Sanders – Nhân vật ảo của KFC, người mẫu ảo Lil Miquela – 2,5 triệu người follow Instagram, chủ sở hữu đĩa đơn “Not Mine” đứng hàng top trong bảng xếp hạng Spotify Viral…
 
▶️ Ở Việt Nam, Clear đã mở màn cho xu hướng này bằng gương mặt thương hiệu trí tuệ nhân tạo ảo Tóc Tiên Clear Head. Khác với những ngôi sao ảo như Imma hay Lil Miquela được dựng hoàn toàn trên máy tính, thì cú debut với công nghệ AI lần này của Việt Nam sử dụng hoàn toàn dựa trên những dữ liệu thật, từ cách sử dụng ngôn ngữ đến các hành vi giao tiếp trên mạng xã hội. Tóc Tiên Clear Head mang ngoại hình, tính cách giống đến 95% so với bản gốc ca sĩ Tóc Tiên, được lập trình không chỉ bình luận trên các trạng thái của người dùng facebook, mà còn biết giao tiếp qua chat, hồi đáp khi được tag… cùng nhiều tính năng thú vị khác. Ai lại nghĩ những status “trendy” thế này là do cô nàng AI này tạo ra:
 
“Look at you, now look at me!
Nhìn Chiên nè, look nào cũng fresh 
Nhưng look nào thì cool ngầu nhất nhe?”
 
hay như một chiếc bắt trend filter sống ảo thế này:
 
“Chào các chị em 
Mị đã đứng đây từ chiều.
Nghe đồn filter này đang lên như diều
Nên đăng đàn chỉ để đợi 01 liều tương tag thôi. ”
 
Cô nàng cũng không ngừng “bày trò” với nhiều minigame thu hút fan như như “Tạo dáng cool ngầu với đá trên đầu”, thậm chí mở livestream tương tác cùng người hâm mộ nữa nha: XEM CHIÊN LIVESTREAM, TRANH THỦ TƯƠNG TÁC – NHẬN QUÀ GIẢI MÁT.
 
 
𝟑 – Liệu AI có thể đánh bật Copywriter, Content writer?
 
Với khối óc xử lý nhanh nhạy, thông minh, công nghệ AI có thể phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng nhất. Trong khi đại sứ thương hiệu là người thật sẽ khó tương tác liên tục và thường xuyên, thì đại sứ ảo từ công nghệ AI này có thể trả lời tới 1.000 tin nhắn và bình luận một ngày, tạo được sự gần gũi và tương tác hai chiều với fan, tăng hiệu quả thu hút và giữ chân nhóm khách hàng mục tiêu của thương hiệu.
 
Đặc biệt, công nghệ AI còn có khả năng cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng. Một content creator nói chung hay content writer nói riêng đều khó thể tạo nội dung chỉ hướng cho một cá nhân cụ thể. Nhưng công nghệ AI hoàn toàn có thể làm được điều đó. Điều này đặc biệt quan trọng khi người tiêu dùng theo xu hướng cá nhân hóa nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, công nghệ AI có lượng lớn data được nạp sẵn nên nội dung tạo ra sẽ đa dạng, phong phú hơn. Nếu muốn tạo ra một content chuẩn chỉnh, bạn chỉ cần cung cấp vài thông tin ngắn gọn về sản phẩm. Từ đó, AI sẽ tìm kiếm các bài gần tương tự liên quan đến chủ đề bạn muốn viết và “xào nấu” lại sao cho thuận miệng, phù hợp nhất. Khi đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm khoản chi phí nhân sự, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng công việc.
 
Song, công nghệ AI là do chúng ta tạo ra và quản lý, content AI tạo ra là sự phát triển từ những từ khóa cố định chúng ta thiết lập. Những content được tạo dù đã có sự trendy, sinh động, thu hút được tương tác với khách hàng, nhưng vẫn còn khá đơn giản.
 
Dù trong tương lai xa, có thể công nghệ sẽ phát triển rất mạnh, thuật toán đủ tốt, thành quả content của AI cũng tăng sức nặng. Song, một điều không thể đổi, chuyện viết lách nào cũng cần cảm xúc, và AI không thể đáp ứng được điều ấy. Công nghệ AI chỉ có thể hiểu được rằng thời điểm đó, màu xanh sẽ giúp doanh số cao hơn. Nhưng nó không giải thích được màu xanh tác động như nào đến suy nghĩ, cảm xúc, tâm lý của người tiêu dùng. Ngược lại, với Content writer, thông qua dữ liệu được phân tích, chúng ta có thể hiểu được cảm xúc, tâm lý của người tiêu dùng. Từ đó, chúng ta đưa ra hướng triển khai bài viết, lựa chọn ngôn từ, hình ảnh, màu sắc phù hợp để kích thích khách hàng mua sắm.
Thứ ba, AI cũng không thể tự mình tạo ra khuôn mẫu, data. Nếu không có data, AI không có gì để phân tích, hoạt động cả. Nó vẫn cần chúng ta kiểm tra, vận hành, vẫn cần những Copywriter, Content writer sáng tạo, linh hoạt.
 
Công nghệ AI sẽ không thay thế được Copywriter, Content writer – nhưng nó có thể đẩy ta thụt lùi nếu ta không tiến lên. Trong sự phát triển của công nghệ, dù là ngành nào, muốn chắc chắn chỗ đứng cho mình, chúng ta phải luôn lăn xả hơn, cố gắng nỗ lực từng ngày. Nếu không mài dũa, những content đơn giản của ta chẳng bằng một “đại sứ ảo”, thì lý do gì để ta không bị đẩy khỏi cuộc đua?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies