Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
template website-04

LÀM COPY – ĐẦU TIÊN LÀ TIỀN ĐÂU?

Marketing,

Đối với tất cả những bạn trẻ chân ướt chân ráo bước vào ngành Quảng cáo, điều đầu tiên nên quan tâm chính là lộ trình phát triển sự nghiệp - và song song đó - mức lương. Nếu bạn hài lòng và “sống được” với những điều đó trong ít nhất 5 năm tiếp theo hẵng chọn ở lại với nghề.

Đối với tất cả những bạn trẻ chân ướt chân ráo bước vào ngành Quảng cáo, điều đầu tiên nên quan tâm chính là lộ trình phát triển sự nghiệp – và song song đó – mức lương.
Nếu bạn hài lòng và “sống được” với những điều đó trong ít nhất 5 năm tiếp theo hẵng chọn ở lại với nghề.

Con đường “vươn cao” của 1 copywriter – nếu bạn làm trong 1 agency – là như sau nè:

Bước 1: Intern
Trình độ đầu vào: Chỉ cần có kiến thức chung về Marketing, từng nghe/đi thi/làm hoạt động câu lạc bộ trong trường đại học/làm project cá nhân… liên quan tới Truyền thông. Chưa cần khả năng tư duy và ideation.
Thời gian: 3-6 tháng.
Trình độ “đầu ra”: Đầu tiên, bạn làm quen với môi trường quảng cáo (bao gồm các bộ phận của agency và quy trình cơ bản của 1 dự án quảng cáo). Sau đó, bạn “thấm” về cách tư duy, cách ra idea của anh chị creative.
Giai đoạn intern này, điều thú vị nhất là bạn được chỉ bảo, hướng dẫn, và bạn chưa phải chịu áp lực/trách nhiệm/chưa cần có ownership với dự án.
Mức lương: Điều chưa thú vị lắm là bạn sẽ chưa được trả lương.

Bước 2: Junior copy
Trình độ đầu vào: Từng intern ở creative agency, từng tham gia phụ giúp các chiến dịch truyền thông quảng cáo (brand có tên tuổi càng tốt). Bắt đầu biết tư duy và ideation (nếu idea của bạn từng được CD chọn thì đó là điểm cộng).
Thời gian: 2-3 năm.
Trình độ “đầu ra”: Sau 2-3 năm, bạn có tư duy ideation vững vàng. Nhận brief là ra được idea đúng brief. Hiểu rõ & có khả năng chịu trách nghiệm cho toàn bộ quy trình của 1 dự án quảng cáo từ quá trình bán ý tưởng đến quá trình thực thi.
Nếu vững những thứ này, bạn lên senior copy.
Mức lương:

Lương “đầu vô” – khi mới vào nghề: 8-12 triệu (tuỳ khả năng deal lương)

Lương “đầu ra”: 16-22 triệu (tuỳ khả năng deal lương – mỗi năm lương có thể tăng 20-40%)

Bước 3: Senior copy
Đầu vào: Đã vững vàng về mọi thứ trong guồng quay quảng cáo. Có khả năng quản lý và làm tốt 2-3 dự án quảng cáo CÙNG 1 LÚC. Có khả năng chỉ dạy, bảo ban cho cấp dưới (intern + junior).
Thời gian: 2 -3 năm.
Đầu ra: Sau 1 thời gian dài lăn lộn với nghề thì idea của bạn sẽ không chỉ đúng brief mà còn cần hay ho nữa. Ngoài ra, bạn biết cách đánh giá ideas của cấp dưới, biết cách định hướng, truyền cảm hứng và quản lý 1 team creative (bao gồm copy + art).
Mức lương: 25-35 triệu (tuỳ khả năng deal lương và mức tăng của lương theo từng năm).

Bước 4 + 5 : Associate Creative Director, sau đó lên Creative Director
Khi đã vững vàng về quy trình làm dự án quảng cáo, biết cách quản lý 1 team creative thì bạn có thể lên ACD. Sau đó là CD.
Bước này thì tuỳ từng người. Có người làm ACD khoảng 2-3 năm lên CD. Có người chỉ cần 1 năm làm ACD là lên CD rồi.
Mức lương: Vô giới hạn, tuỳ thuộc khả năng win dự án và mang lại lợi nhuận cho công ty của bạn.

Túm lại, ngành Quảng cáo có mức lương và con đường thăng tiến không hề kém cạnh so với bất kỳ nghề nào khác. Bên cạnh đó, tư duy ideation và tìm creative solution mà dân Quảng cáo có được, có thể được áp dụng linh hoạt trong nhiều nghề nghiệp khác nhau. Nên nếu bạn đang hoang mang chưa biết chọn nghề gì sau khi ra trường, thì Quảng cáo cũng đáng thử lắm nha!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies