Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
289290475_1408468189665054_1306162021925760044_n

ĐIỀU GÌ ĐƯA AHC ĐẾN NGÔI VỊ Á QUÂN CMO THINK AND ACTION 2022?

Marketing,
Cuộc thi CMO Think and Action 2022 đã chính thức khép lại sau gần 2 tháng tổ chức. Đội thi AHC đã xuất sắc đạt được vị trí Á quân với ý tưởng là Grab Box. Hãy cùng mình điểm qua những điểm nổi bật trong proposal của AHC và tìm đáp án cho câu hỏi “Điều gì từ proposal đã đưa AHC lên ngôi vị á quân ngành hàng Grab Food nhé!
 
Đề bài:
 
Tại Việt Nam, mỗi năm có tới 1.8 triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra môi trường. Trung bình, mỗi gia đình tại Việt Nam tiêu thụ khoảng 1kg nilon mỗi tháng, 80% trong số đó chỉ sử dụng một lần. Trong khi đó, rác thải nhựa như túi nilon, cốc hay ống hút nhựa thường mất đến 400-1000 năm để phân huỷ. Ngoài ra, những ảnh hưởng tiêu cực về môi trường trong ngành công nghiệp giao đồ ăn trực tuyến cũng dần trở thành một vấn đề nhức nhối với mọi người. Tuy nhiên, trước dòng chảy hối hả và bận rộn của cuộc sống, giao đồ ăn trực tuyến đã trở thành một lối sống và một giải pháp tiện dụng với nhiều người.
 
Với GrabFood – một nền tảng giao đồ ăn trực tuyến, thách thức đối với nhãn hàng là: “Làm thế nào để duy trì sự tiện dụng với khách hàng ngay cả khi giảm thiểu rác thải nhựa?”. Trong vai trò đội ngũ Marketing của GrabFood, hãy đề xuất một chiến dịch Marketing có thể thay đổi hành vi khách hàng khiến họ không chỉ ấn tượng với dịch vụ của GrabFood mà còn trở thành một phần trong dòng chảy sống xanh, bảo vệ môi trường. Mục tiêu của chiến dịch là khiến khách hàng đón nhận GrabFood như một dịch vụ giao đồ ăn tiên phong trong việc tạo ra những thay đổi tích cực về môi trường.
 
PROPOSAL CỦA AHC ĐÃ GHI ĐIỂM TRONG MẮT BAN GIÁM KHẢO NHƯ THẾ NÀO?
 
1. Thấu hiểu tâm lý khách hàng khi lựa chọn phân khúc GenZ
 
Tại sao lại là GenZ nhỉ? Với tâm lý, xu hướng bắt trend, thử những điều mới lạ, một số genZ có động thái sống xanh hay quan tâm đến việc giảm thải rác thải nhựa từ những lần đặt đồ ăn, Nhưng “Gen Z chưa thực sự quan tâm đến tại hại của lượng rác thải nhựa thông qua việc mỗi lần đặt đồ ăn của mình”
 
Để giải quyết đề bài, AHC đã lựa chọn tập khách hàng là các bạn trẻ GenZ trẻ trung, năng động. Đây là tập khách hàng có tâm lý bắt trend, thích đón đầu xu hướng, khiến họ muốn thử và trải nghiệm những mô hình mới lạ. Đồng thời, họ cũng là phân khúc đã tiếp cận nhiều các vấn đề về môi trường và đã có một số động thái sống xanh. Nếu khai thác tốt tập khách hàng GenZ này, Grab sẽ có một bàn đạp vững chắc để chuyển đổi được các tập khách hàng khác trong tương lai.
 
2. Insight sắc bén đánh đúng tâm lý khách hàng
 
Từ mô hình 3 Truths, AHC đã đưa ra insight: “Là một GenZ trong thời đại công nghệ, đã quen việc đặt đồ ăn qua app và được nghe nhiều thông tin về việc bảo vệ môi trường nhưng mà tôi vẫn nghĩ rằng số lượng nhựa qua mỗi lần đặt đồ ăn không quá đáng kể hay có tác động thực sự nghiêm trọng tới môi trường cho nên tôi vẫn chưa thực hiện hành động”.
 
Bằng việc đào sâu vào tâm lý khách hàng, AHC đã đưa ra một Insight đắt giá, đánh trúng vào tâm lý khách hàng. Insight này cũng dọn đường cho big idea “Grab Box – Hãy để môi trường được ăn ngon như bạn”, nhấn mạnh vào giải pháp hạn chế thải nhựa ra ngoài môi trường.
 
3. Từ Idea sáng tạo đến Execution chặt chẽ
 
Xuất phát từ idea “Grab Box – Hãy để môi trường được ăn ngon như bạn”, AHC đã phát triển một chiến hộp bằng Silicon có thể tái sử dụng tới 5000 lần với thiết kế tiện dụng, có thể gấp gọn. Khách hàng có thể lựa chọn Grab Box trong mỗi lần đặt đồ ăn trả lại cho Merchant ngay sau khi sử dụng.
 
Đi cùng idea thú vị và key message “Chọn Grab Box – Chọn bữa ngon cho bạn và môi trường”, AHC đã đưa ra IMC plan bao gồm 3 phase trong chiến dịch của mình. Tại Phase Trigger, key hook nhóm đưa ra là “Viral clip: Điều bỏ lỡ hợp tác với influencer Nguyễn Thúc Thùy Tiên” nhằm mục tiêu tăng nhận thức và thảo luận xã hội. Tại Phase thứ hai, nhóm sẽ sử dụng key hook là các interactive OOH được đặt tại các trung tâm thương mại với mục tiêu tăng sự tương tác, lan tỏa thông điệp vàm thúc đẩy việc sử dụng Grab Box của GenZ. Các Phase của campaign đều được liên kết chặt chẽ giúp khách hàng thay đổi hành vi trở nên sống xanh và bảo vệ môi trường.
 
LỜI KẾT: Cùng ý tưởng độc đáo Grab Box với proposal chỉnh chu, cách triển khai khả thi, AHC đã xuất sắc chinh phục ban giám khảo cùng những khán giả của CMO Think and Action với kết quả chung cuộc là vị trí Á quân.
 
Để xem toàn bộ phần thuyết trình và sự thể hiện chỉnh chu của AHC, bạn có thể xem lại qua link sau đây https://fb.watch/dDEvYDFgXV/
 
Cre ảnh: CMO Think And Action

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies