Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
template website-01

ĐỪNG SỢ NẾU BẠN MUỐN NAM TIẾN, HÃY SỢ NẾU BẠN … TAY KHÔNG MÀ (ĐÒI) TIẾN!

Chuyện nghề|Creative,
Trong group mình có nhiều bạn ở miền Bắc, và câu hỏi mà chị hay nghe nhất từ các bạn là: Làm sao Nam tiến bây giờ?
Thắc mắc này cũng dễ hiểu nhỉ, vì chúng mình ở xa tít mù tắp, chúng mình lại (đa số là) chẳng học đúng ngành Quảng cáo, và vì chúng mình sợ là chả agency miền Nam nào thèm nhận chúng mình vô!
Hồi xưa chị cũng có nỗi sợ y hệt. Nhưng bây giờ nhìn lại, chị thấy Nam tiến chẳng có gì đáng sợ, nếu bạn đã có đủ “bàn đạp” để tiến.
 
Vì sao?
Chính là vì cách các agency tuyển bạn.
Họ tuyển bạn không phải vì quê bạn.
Họ tuyển bạn không hẳn vì bạn học đúng ngành.
Mà họ tuyển bạn vì bạn show cho họ rằng bạn có đủ tiềm năng/khả năng. Và tiềm năng đó, bạn có thể tự xây dựng cho mình – dù bạn ở Nam hay ở Bắc.
 
Rùi, vậy thì làm sao để show tiềm năng?
– Tự xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững. Nếu học trái ngành, đừng lo, bạn vẫn có thể tự học. Đọc “Marketing Principles” từ ông tổ Philip Kolter – hiểu về 4P trong Marketing, đọc “Hey Whipple, Squeeze this” từ Luke Sullivan – hiểu về quy trình làm sáng tạo của một copywriter, đọc “90-30-20” của anh Sơn, đọc “Quảng cáo không nói láo” từ anh Hồ Công Hoài Phương, etc.
– Vững kiến thức rồi, thì áp dụng vô làm ý tưởng: Bạn có thể lấy brief từ bất cứ đâu, và thử tự mình nghĩ từ issue- insight – idea cho brief đó, áp dụng tất cả những thứ bạn đã học.
– Tập làm idea xong, thì dựng portfolio: Bỏ hết ideas vào port, và… Ta-da! Bạn đã có cho mình một cái “bàn đạp” để tiến lên.
 
Kể cho các bạn nghe một chút về câu chuyện cá nhân của chị:
Khi còn ở Bắc và là sinh viên, chị đã thích Truyền thông.
Nên chị tự học rất nhiều, ví dụ như:
tự đọc hết cuốn ‘Marketing Principle’ bản Eng;
đăng ký mấy lớp học marketing cả offline và online (mấy khoá học trên BrandsVietnam cũng rất là hữu ích nha!);
làm truyền thông cho các dự án sinh viên, và tham gia nhiều cuộc thi sáng tạo.
 
Chị tham gia phải tới 5-6 cuộc thi í, lần nào cũng fail. Nhưng tới lần thứ 7 thì.. chị và team thắng. Rồi từ lần thắng giải đó, cộng với portfolio chị tự chuẩn bị (bao gồm những dự án truyền thông thời sinh viên và những ideas chị tự làm/mang đi thi) thì chị được 1 agency nhận vào làm creative trainee! Và… chị Nam tiến thành công!
Kể ra để các bạn thấy rằng, mình chẳng việc gì phải sợ Nam tiến cả, mình chỉ sợ khi mình chẳng có gì trong tay mà đòi “tiến” thôi các bạn ạ! 😃
Thế nên, các bạn hãy cứ trau dồi bản thân, chuẩn bị portfolio thật chỉn chu và thật nhiều idea tốt. Tin chị đi, rồi các bạn sẽ thấy, port bạn càng đầy, nỗi sợ Nam tiến của bạn sẽ càng vơi 😉
Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây hen. Chúc các bạn luôn kiên quyết với ước mơ của mình ❤

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 BƯỚC KHOANH VÙNG ĐỂ INSIGHT KHÔNG SAI!

Công cuộc tìm insight tuy "gian truân" là vậy, nhưng không phải ta không có cách để biến nó trở nên nhẹ nhàng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu bí quyết: Làm sao để IN-SAI (INSIGHT) LUÔN ĐÚNG!...
Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies