Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
292243126_1422532441591962_292631325962869843_n

Học được gì về Consumer Understanding và Insight từ Research Manager tại GCOMM?

Marketing strategy,
Series live comment Beat Yesterday được tổ chức bởi WeCreate kết hợp với cuộc thi Marketing Hive đã đem đến cho các bạn sinh viên, các marketers những kiến thức thực tế, thú vị về “ngành” và proposal khi giải case. Mỗi tập một khách mời đặc biệt và session thứ 3 này, chúng ta đã có cơ hội được trò chuyện, lắng nghe những chia sẻ từ chị Trinh (Business Intelligent Manager – GreenFeed Vietnam) về chủ đề: Consumer Understanding & Innovation for Growth). Cùng mình điểm qua những nội dung nổi bật trong session này nhé!
 
1. |Research| Những lưu ý khi xử lí dữ liệu từ nghiên cứu thị trường
 
Những dữ liệu online hay còn gọi là dữ liệu thứ cấp (desk research), chúng ta có thể lấy được từ những thống kê công khai, báo cáo của chính phủ, các nguồn nghiên cứu thị trường và báo chí. Nhưng không phải thông tin nào cũng đáng tin cậy, chính xác 100%, vậy nên chúng ta cần có bước “kiểm tra dữ liệu”
 
Với mỗi một topic, chúng ta nên kiểm tra dữ liệu ít nhất 2-3 nguồn dữ liệu để so sánh giữa các trang web, báo chí chính thống khác để đảm bảo số liệu là chính xác và cập nhật mới nhật. Cách kiểm tra nguồn thông tin research đó là kiểm tra thời điểm thống kê và cơ quan đáng tin nhất về mục dữ liệu này (Kiểm tra nguồn thông tin và độ tin cậy dữ liệu, sử dụng một số phép tính toán để kiểm tra logic khi cần thiết)
 
Các bạn có thể tham khảo các nguồn đáng tin cậy sau đây: Tổng cục thống kê, Vasep/ Cục chăn nuôi, Euromonitor, OECD, In our world data, Public report from Research Agency: Nielsen, Kantar, Q&Me.
 
2. 5T insight – model tìm ra good insight
 
Chắc hẳn, một trong những chìa khóa để chạy một campaign tốt, để thấu hiểu người tiêu dùng mà các marketers phải đắn đo suy nghĩ, tìm tòi đó chính là insight. Làm thế nào để đánh giá một insight đã chuẩn hay chưa? Nó có đúng là insight hay chỉ là fact/ observation mà thôi? Model sau đây có thể giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên.
 
5T INSIGHT MODEL
 • True: Insight phải đúng
 • Tacit: Xem xét insight của bạn đã “ngấm ngầm” hay chưa? hay rõ ràng nhận thấy như fact
 • Touches the heart: Insight bạn đưa ra phải “chạm” vào tâm trí, cảm xúc người tiêu dùng
 • Tension involved: Insight cần giải quyết được điểm mâu thuẫn nào đó của người tiêu dùng
 • Trigger: action
 
3. Cần thấu hiểu chân dung khách hàng qua nhiều angle của consumer
 
Để tìm được đối tượng tiềm năng, chúng ta không thể quan sát một nhóm đối tượng nhỏ mà cần phỏng vấn 10-15 người để có những góc nhìn khác nhau.
 
Có những ngành hàng, nguồn data ở Việt Nam chưa track nhưng nước ngoài có track rồi, chúng ta có thể tham khảo và áp dụng vào thị trường Việt Nam. Trong trường hợp tài liệu quốc tế không có, Việt Nam cũng không mà chúng ta cần có một mức độ tổng hợp, quan sát chi tiết, các marketers có thể xem xét tính tương đồng của ngành hàng đó so với các ngành hàng khác của nước ngoài – đã có sẵn case study và có geographic, thị trường tương tự để áp dụng.
 
4. Những tips khi lựa chọn KOL cho campaign.
 1. Budget match: Cân nhắc về chi phí dành cho việc booking KOL để tìm được gương mặt đại diện phù hợp với nhãn hàng.
 2. Target audience relevancy: KOL đó có phù hợp với đối tượng mà campaign/ brand đang hướng tới hay không?
 3. Brand fit (Core Equities) KOLs đó nên có equities phù hợp với equities của brand (Brand equities: tài sản thương hiệu)
 4. Marketing campaign fit: Sự phù hợp về idea, chiến dịch mà brand đang hướng tới
 5. Good to have with specific & strategic strengths:
 • Brand enhancing (premiumness,…)
 • Channel expansion (Online; …)
 • Target expansion (High class, Rural, Mom,..)
Lời kết: Trên đây là một số lưu ý, bài học mình rút ra được từ chia sẻ của chị Trinh Nguyễn. Để hiểu kĩ hơn về insight, consumer understanding hay những kiến thức để tự tin chinh chiến các cuộc thi, công việc mơ ước, các bạn có thể tham khảo 2 khóa học Creative Fundamental và Marketing Case – Contest Preparation của No More Lies nhé!
 
Cre: Beat Yesterday Session 3: Consumer Understanding & Innovation for Growth

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies