Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
template website-05

HƯỚNG NGHIỆP CREATIVE: Theo nghề Creative liệu có phải là làm Copywriter cả đời?

Hệ thống kiến thức|Agency side|Chuyện nghề,

Chuyện sự nghiệp lâu dài luôn là vấn đề mà mỗi ‘fresher’ cần cân nhắc trước khi quyết định theo đuổi một ngành nghề. 1 người làm Creative nếu phát triển ‘theo chiều dọc’ sẽ là từ 1 Intern Copywriter đến Junior - Senior - Associate Creative Director rồi Creative Director trong vòng 8-10 năm.


Vậy nếu 1 người làm Creative khoảng 2-3 năm trở lên và muốn phát triển ‘theo chiều ngang’ sang những lĩnh vực khác thì sẽ có cơ hội làm những gì?


Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu Career Path của 1 người làm Creative để thấy được các bước phát triển ‘theo chiều ngang’ của nghề Creative cũng không hề kém phần hấp dẫn so với bất kì ngành nghề nào khác nha 🙂

1. Đi sang ngang làm Account hay Planner
Chuyện ‘rẽ ngang’ này không quá khó với 1 Creative làm trong ngành tầm 2-3 năm vì lúc này, các bạn đã có vài năm kinh nghiệm làm việc tại Agency.
Bạn đã làm việc với Account và Planner đủ nhiều để hiểu được mindset cũng như skills set cần thiết. Bởi vậy mà việc follow-up công việc của 1 Account hay Planner cũng không quá khó, miễn bạn đủ sự nhiệt huyết và quyết tâm trong nghề.

 

2. Đi sang ngang làm tại Creative In-house
Một Creative In-house agency thường được sở hữu và điều hành bởi một khách hàng duy nhất: công ty chủ quản thực hiện quảng cáo.
Điều khác biệt lớn nhất của Creative Agency với Creative In-house chính là Agency sẽ làm việc với rất nhiều brand, nhưng Creative in-house sẽ chỉ làm việc duy nhất với 1 brand và sẽ phụ trách theo dõi quá trình phát triển của brand đó
Một số Creative In-house tại các công ty lớn, đặc biệt là trong các ngành hàng liên quan đến Fintech / Tech như là: Grab, MOMO, Shopee, Autonomous,..

 

3. Đi sang ngang làm tại Production House
Nếu bạn không còn muốn làm tại Agency, bạn hoàn toàn có thể thử sức tại Production House. Khá nhiều người từng làm Copywriter sau 1 vài năm đã đổi hướng thành Scriptwriter cho các bộ Webdrama, phim chiếu rạp,…
Bật mí cho các bạn là bộ phim “Em chưa 18” được biên soạn bởi 1 người anh từng làm copywriter khoảng 5-6 năm, sau đó anh đã chuyển sang làm biên kịch.
Chính mindset về sự hài hước, thú vị khi làm Creative đã tạo điều kiện cho chúng ta có thể rẽ hướng sang các ngành giải trí phim ảnh.

 

4. Đi sang ngang để ‘xuất khẩu’
Bước phát triển ‘xuất khẩu’ này chính là việc bạn sang nước ngoài để làm Creative.
Hoặc nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể đi “xuyên biên giới” để học về quảng cáo
Một trong những trường học về quảng cáo nổi tiếng nhất trên thế giới chính là Miami Ad School. Các bạn sẽ được học với Creative Director và khi du học xong, bạn có cơ hội được ở lại và làm việc thực tập tại các Agency nổi tiếng tại nước đó.

 

Quay lại câu chuyện về hướng phát triển ngang-dọc cho nghề Creative, chúng ta phải công nhân rằng tuy làm Creative là 1 công việc không quá dễ dàng nhưng nghề Creative hoàn toàn có thể mang lại cho bạn 1 tương lai đầy hứa hẹn, không hề thua kém bất kì ngành nào khác.

 

Nếu bạn đã thấy được những bước phát triển của nghề Creative thì đâu sẽ là bước phát triển đầu tiên của bạn – một ‘fresher’ đam mê Creative? Đó chính là tích lũy những kiến thức và skills set cần thiết của 1 người làm Creative để có thể tự tin ứng tuyển vào các Agency.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 BƯỚC KHOANH VÙNG ĐỂ INSIGHT KHÔNG SAI!

Công cuộc tìm insight tuy "gian truân" là vậy, nhưng không phải ta không có cách để biến nó trở nên nhẹ nhàng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu bí quyết: Làm sao để IN-SAI (INSIGHT) LUÔN ĐÚNG!...
Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies