Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
Asset 12

HỌC HỎI CHIẾN LƯỢC “HI SINH” ĐẦY SÁNG TẠO CỦA Á QUÂN YOUNG MARKETER MÙA 9

Chia sẻ,

Chắt lọc và tiếp thu những bài học từ thành công của “người đi trước” chính là cách tiến bộ nhanh và hiệu quả nhất. Nếu như ở bài phân tích về đội quán quân Bản Lĩnh Marketer 2019, chúng ta đã hiểu rằng một insight “đúng” và “trúng”, dọn đường cho idea giải quyết được vấn đề là yếu tố tiên quyết, buộc phải làm được khi giải Marketing Case.

Chắt lọc và tiếp thu những bài học từ thành công của “người đi trước” chính là cách tiến bộ nhanh và hiệu quả nhất. Nếu như ở bài phân tích về đội quán quân Bản Lĩnh Marketer 2019, chúng ta đã hiểu rằng một insight “đúng” và “trúng”, dọn đường cho idea giải quyết được vấn đề là yếu tố tiên quyết, buộc phải làm được khi giải Marketing Case.

Hôm nay, hãy cùng mình “bóc tách” bài thi của bạn Nguyễn Vũ Mai Linh (học viên MCCP 08), để hiểu thêm về chiến lược lựa chọn khách hàng mục tiêu đầy thông minh đã giúp Mai Linh đạt được vị trí Á Quân 1 trong cuộc thi Young Marketer mùa 9.

Đề bài
Giả sử cá nhân bạn thuộc đội ngũ marketing của VinSmart/ VSmart, với mục tiêu thể hiện tinh thần “SÁNG TẠO THAY ĐỔI CUỘC CHƠI”, truyền cảm hứng cho đối tượng người trẻ Việt Nam tri thức, văn minh, có thu nhập tốt ở độ tuổi 25-35 có khả năng sở hữu VSmart Aris Pro – dòng sản phẩm nổi bật của VSmart trong năm nay.

Với ngân sách 10,000,000,000 VND, hãy đề xuất một kế hoạch marketing truyền thông, bắt đầu từ tháng 10 năm 2020 và kéo dài trong tối đa 3 tháng.

Quyết định táo bạo: Dũng cảm hy sinh nhóm người dùng nữ để chiếm lĩnh trái tim đàn ông Việt


1, Thấu hiểu sản phẩm và người tiêu dùng – kim chỉ nam cho segmentation và xác định targeted audience

Mở đầu với việc thấu hiểu điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, Mai Linh đã khẳng định với camera trước cùng chất lượng selfie yếu hơn đối thủ của Vsmart, rất khó để thuyết phục nữ giới mua sản phẩm. Vậy nên bạn đã chọn nam giới là người dùng chính trong chiến dịch của mình – nhóm người thực sự quan tâm đến hiệu năng của sản phẩm điện thoại chứ không phải bởi vẻ ngoài hào nhoáng hay hình ảnh thương hiệu.

2, Từ lựa chọn TA thông minh đến xác định insight sắc bén

Đặt mục tiêu marketing là chuyển đổi người dùng nam từ đối thủ và người dùng hiện tại của Vsmart, Mai Linh phát hiện hành vi mua điện thoại xuất hiện khi họ thăng chức hoặc có những thành tựu mới trong công việc, và chiếc điện thoại chính là món quà mà họ tưởng thưởng cho bản thân. Từ đó đưa ra insight: “Một chiếc điện thoại không chỉ là một phần thưởng cho sự chăm chỉ của người tiêu dùng mà còn mang lại những trải nghiệm giúp đàn ông Việt khai mở những sức mạnh ẩn giấu, giúp họ thành công hơn trong công việc”.

3, Insight hay chưa đủ, cần idea “chọc” đúng vấn đề

Một insight kết nối rất thông minh với tính năng camera ẩn, cùng những chức năng sản phẩm “ẩn” khác. Linh cho rằng Vsmart Aris Pro chính là một biểu tượng cho tiềm năng sức mạnh của người đàn ông trẻ Việt, và có những tính năng giúp họ đi xa hơn để đạt thành công trong nghề nghiệp.

Ý tưởng lớn “Hidden Power”, Vsmart Aris Pro trở thành công cụ đắc lực giúp người đàn ông bộc lộc khả năng ẩn giấu của mình.

Để làm được điều này, Linh đã đề xuất một ý thưởng từ cốt lõi Hệ điều hành VOS của sản phẩm, mang lại một bài kiểm tra sức mạnh tiềm ẩn của người đàn ông Việt. Và từ những thông số này, VOS trở thành người hiểu nhất điểm mạnh/ điểm yếu/ tài chính/ sức khoẻ/ thói quen… của người đàn ông để đồng hành cùng họ thay đổi bản thân.

Anh Đình Toàn (BGK cuộc thi) – Executive Vice President of Marketing, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage nhận xét về bài thi của Mai Linh:
“Bài giải của em quá hy sinh khi chỉ chọn nhóm đàn ông Việt. Nhưng điều này lại tạo nên sự khác biệt thực sự ấn tượng. Vì mỗi thương hiệu tồn tại chỉ vì một lý do thôi, và lý do ấy nhất quán về cả chiến lược, người dùng, insight, ý tưởng. Giữa một ‘rừng’ truyền thông dường như chỉ dành cho các bạn trẻ chú trọng vào giải trí, em chọn phân khúc đàn ông Việt Nam trưởng thành từ 25-30 tuổi là một sự khác biệt. Họ là những người đang ở chặng đường đời mang tính ‘nước rút’, phải chạy nhanh trên nấc thang thành công và họ có sức, có tầm, có độ nhạy, và một thương hiệu thật cảm hứng khi chọn giải pháp khai mở khát khao thành công từ bên trong họ. Đây là life-stage insight, chưa ai trên thị trường chọn truyền thông rõ ràng như vậy. Insight có độ rộng và sâu sắc, có thể trở thành nền tảng để thương hiệu truyền thông lâu dài”
Để có một bài thi với phần segmentation WOW như vậy, với insight và idea liên kết, bổ trợ cho nhau chặt chẽ, chắc chắn Mai Linh đã phải dày công luyện tập trong một quá trình dài. Bật mí cho các rằng Nguyễn Vũ Mai Linh từng là học viên khóa MCCP 08 của No More Lies, các bạn có thể đọc chia sẻ của Mai Linh về khóa học tại đây nhé: https://www.facebook.com/nomoreliesmkt/photos/167405865033652

Hiện tại, khóa học MCCP14 của No More Lies vẫn đang mở đăng ký, nhanh tay “bắt” lấy cơ hội để chuẩn bị cho mùa thi sắp tới nha: https://l.linklyhq.com/l/OAu8

Bài viết có sự tham khảo từ Brands Vietnam

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies