Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
20 -6

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG BUYER PERSONA TỐI ƯU NHẤT?

Marketing,

Buyer persona hay chân dung khách hàng đã là một khái niệm quá đỗi quen thuộc trong marketing nhằm mô tả và định nghĩa nhóm khách hàng tiềm năng giả định cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Buyer persona bao gồm việc xác định thông tin về đặc điểm cá nhân, hành vi, nhu cầu, mục tiêu và ưu tiên của khách hàng mục tiêu. Vậy Buyer Persona quan trọng như thế nào trong marketing và nên xây dựng chân dung khách hàng như nào để tối ưu kế hoạch marketing nhất? Hôm nay hãy cùng No More Lies tìm hiểu nhé!

 

Chân dung người mua (Buyer Persona) giúp bạn hiểu khách hàng của mình (và khách hàng tiềm năng) tốt hơn. Điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nội dung, thông điệp, phát triển sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng các nhu cầu, hành vi và mối quan tâm cụ thể của các thành viên trong đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: bạn có thể biết người mua mục tiêu của mình là những bạn trẻ Gen Z, nhưng bạn có biết nhu cầu và sở thích cụ thể của họ không?

 

Chính vì vậy, chân dung người mua lý tưởng nhất nên được xây dựng dựa trên nghiên cứu thị trường và thông tin chi tiết bạn thu thập được từ cơ sở khách hàng thực tế của mình (thông qua khảo sát, phỏng vấn,…). Việc xây dựng Buyer Persona cũng cho phép bạn tạo nội dung và thông điệp thu hút đối tượng mục tiêu của mình, cho phép bạn nhắm mục tiêu hoặc cá nhân hóa hoạt động marketing của mình cho các phân khúc đối tượng khác nhau.

 

Ví dụ: thay vì gửi cùng một email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho mọi người trong cơ sở dữ liệu của mình, bạn có thể phân đoạn theo tính cách người mua và điều chỉnh thông điệp của mình theo những gì bạn biết về những tính cách khác nhau đó.

 

VẬY XÂY DỰNG BUYER PERSONA NHƯ NÀO ĐỂ TỐI ƯU NHẤT?

Chân dung người mua có thể được tạo thông qua nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn, tất cả đều có sự kết hợp giữa khách hàng, khách hàng tiềm năng và những người bên ngoài cơ sở dữ liệu của bạn, những người có thể phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể sử dụng để thu thập thông tin nhằm xây dựng Buyer Persona của mình:

– Xem qua cơ sở dữ liệu danh bạ của bạn để khám phá các xu hướng về cách một số khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tìm và sử dụng nội dung của bạn.

– Xem xét phản hồi của sales team về khách hàng tiềm năng mà họ tương tác nhiều nhất. Họ có thể đưa ra những khái quát nào về những tệp khách hàng khác nhau mà bạn phục vụ tốt nhất?

– Phỏng vấn khách hàng và khách hàng tiềm năng để khám phá những gì họ thích về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 

  1. Điền thông tin nhân khẩu học cơ bản của Buyer Persona

Một trong những điều cơ bản để xây dựng chân dung khách hàng đó chính là có được những thông tin demographic (nhâu khẩu học) của họ. Những thông tin này bao gồm như tuổi tác, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp, lifestyle,.. 

Bạn có thể thu thập được những thông tin này qua các form khảo sát online, qua các buổi phỏng vấn. Việc khảo sát cũng sẽ trở nên hữu ích hơn khi bạn có thể bao gồm một số từ thông dụng mô tả và cách cư xử của Buyer Persona mà bạn có thể đã chú ý trong các cuộc trò chuyện của mình để giúp mọi người trong nhóm của bạn dễ dàng xác định một số tính cách nhất định khi nói chuyện với khách hàng tiềm năng.

 

  1. Chia sẻ những gì bạn đã học được về động lực của buyer persona

Đây là nơi bạn chắt lọc thông tin bạn học được từ việc hỏi “tại sao” trong các cuộc phỏng vấn đó. Điều gì giữ người tiêu dùng của bạn thức dậy vào ban đêm? Họ muốn trở thành ai? Quan trọng nhất, hãy liên kết tất cả lại với nhau bằng cách cho mọi người biết brand của bạn có thể giúp họ như thế nào.

 

  1. Giúp các thành viên của bạn chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Hãy tổng hợp thông tin từ các cuộc phỏng vấn của bạn để minh họa những điều mà khách hàng của bạn quan tâm, họ là ai và họ muốn gì. Sau đó, tạo một danh sách những phản đối mà họ có thể đưa ra để đội ngũ của bạn sẵn sàng giải quyết những phản đối đó trong cuộc trò chuyện của họ với khách hàng tiềm năng.

 

  1. Đặt tên và cụ thể hóa chân dung khách hàng của bạn

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đặt tên cho buyer persona của mình (ví dụ như những người trẻ đang tập lớn), để có thể cụ thể hóa từng chân dung khách hàng, giúp phân biệt rõ ràng giữa các buyer persona khác nhau. Việc đặt tên cụ thể giúp tạo sự gắn kết và tương tác gần gũi hơn với buyer persona. Các marketers có thể nghĩ về buyer persona như một người thực sự và phát triển các chiến lược và nội dung dựa trên những thông tin họ biết về cá nhân này.

 

Đồng thời việc đặt tên buyer persona cũng gợi cảm hứng và phát triển chiến lược: Đặt tên cụ thể cho buyer persona có thể gợi cảm hứng và cho phép nhóm làm việc tưởng tượng và phát triển chiến lược tốt hơn. Khi có một tên cụ thể, người làm marketing có thể tạo ra một hình dung rõ ràng về đối tượng người mà họ đang cố gắng tiếp cận.

 

Bên trên là các bước để có thể xây dựng Buyer Persona tối ưu nhất mà No More Lies muốn gửi đến bạn, hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về cách xây dựng chân dung khách hàng từ đó đưa ra các chiến lược marketing phù hợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies