Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
14-6

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC MARKETING MULTI-CHANNEL THÀNH CÔNG?

Marketing,

Chắc hẳn khái niệm IMC Plan (Kế hoạch truyền thông marketing tích hợp) đã không còn quá xa lạ với các bạn đã và đang theo đuổi ngành Marketing. Tuy nhiên việc xây dựng IMC Plan luôn là một “niềm đau” khiến các bạn “ăn không ngon ngủ không yên”. Xây dựng Insight và Idea đã khó, triển khai những ý tưởng đó thành thực tế càng khó khăn hơn, đặc biệt trong việc tối ưu hóa các kênh, nền tảng sẽ sử dụng. Hôm nay, hãy cùng No More Lies tìm hiểu cách xây dựng kế hoạch Marketing đa kênh phù hợp nhé! 

  1. Xác định Buyer’s Persona của bạn

Trong Marketing, việc thấu hiểu người tiêu dùng là hết sức quan trọng. Bằng cách hiểu rõ tâm lý, hành vi, thông tin của khách hàng, bạn sẽ xác định được đâu là mạng xã hội hoặc channel mà họ dùng nhiều nhất. Những thông tin thu thập được đó sẽ giúp bạn trong việc đưa ra quyết định rằng đâu là nền tàng bạn nên tập trung nhiều nguồn lực nhất, ví dụ như hiện nay mạng xã hội TikTok đang ngày càng được nhiều bạn trẻ sử dụng, vậy nên đây là một channel khá tiềm năng mà bạn nên thực hiện

  1. Xác định Channels mà bạn muốn target

Sau khi đã xác định được chân dung khách hàng, việc tiếp theo bạn cần làm chính là lựa chọn các kênh tiếp thị phù hợp. Không thể phủ nhận rằng một chiến lược Marketing Multi-channel hiệu quả có thể rất tốn kém. Với mỗi kênh, thời gian và số tiền đầu tư lớn hơn khi bạn xây dựng chiến lược, sản xuất nội dung và trả tiền chạy quảng cáo. Đó là lý do tại sao bạn cần xác định rõ đâu là kênh bạn sẽ target. Tùy thuộc vào chân dung khách hàng và mục tiêu ưu tiên của bạn, có thể có một số kênh phù hợp hơn những kênh khác. Hãy bắt đầu với những kênh đó trong phase đầu và chỉ khi nhìn thấy được thành công đang tăng lên hăng mở rộng sang các kênh khác ở các phase sau.

  1. Xây dựng Message nhất quán cho các channels

Thực hiện kế hoạch Marketing qua nhiều kênh khác nhau có thể dẫn đến việc mỗi kênh lại mang một thông điệp riêng, khiến cho nội dung truyền tải không được nhất quán. Tuy nhiên, với multi-channel, điều quan trọng là phải có trải nghiệm gắn kết giữa các kênh. Nếu không, khán giả của bạn sẽ cảm thấy bối rối khi chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác. Hãy đảm bảo rằng mỗi channel bạn chọn dù có truyền tải theo nhiều hình thức khác nhau nhưng thông điệp vẫn cần nguyên vẹn và nhất quán.

  1. Tìm hiểu đúng “luật” của từng kênh

Mặc dù thông điệp phải nhất quán, nhưng bạn cũng sẽ phải có chiến lược liên quan đến những gì hoạt động trên mỗi kênh. Ví dụ: các kênh cực kỳ trực quan như Instagram có thể thành công hơn với hình ảnh trong khi các bài báo có thể hoạt động tốt hơn trên các nền tảng biên tập nhiều hơn như LinkedIn. Vì lý do đó, mặc dù có thông điệp tương tự, nhưng bạn có thể cần phải tạo các chiến lược riêng cho từng kênh và tạo các loại nội dung khác nhau để đa dạng hóa các nền tảng.

  1. Tìm hiểu cách bạn sẽ tích hợp trải nghiệm trên các kênh.

Tất cả các kênh mà kế hoạch IMC của bạn sử dụng cũng phải làm việc cùng nhau. Sẽ không đủ nếu chỉ thiết lập và sử dụng Twitter, Facebook, email, trang web, blog, v.v. nếu chúng không hoạt động hài hòa để thu hút và tăng tỉ lệ chuyển đổi doanh nghiệp. Người tiêu dùng sẽ tiếp cận các channels này một cách nhanh chóng, vì vậy chiến lược và số liệu phân tích của bạn cũng cần phải thích ứng tương tự. Chiến lược tích hợp có thể bao gồm việc sử dụng nền tảng CRM để theo dõi các tương tác và mức độ tương tác của khách hàng nhằm tối đa hóa trải nghiệm cũng như phân tích các yếu tố hành vi.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies