template website-01

Phân biệt CopyWriting và Content Creation giúp bạn không còn nhầm lẫn

Creative,

Nếu ví CopyWriting là nhà cam thì Content Writing sẽ thuộc họ quýt – dù có quan hệ họ hàng gần gũi nhưng vẫn đủ những điểm riêng để tách biệt. Đối với những mầm non sáng tạo mới nhú, việc phân biệt rạch ròi và hiểu rõ nhiệm vụ của hai công việc này vô cùng quan trọng. Từ đó, các bạn mới có thể xác định next steps của mình, xem nên học gì, làm gì để rèn luyện kĩ năng đáp ứng yêu cầu từng công việc.

Nếu ví CopyWriting là nhà cam thì Content Writing sẽ thuộc họ quýt – dù có quan hệ họ hàng gần gũi nhưng vẫn đủ những điểm riêng để tách biệt.
Đối với những mầm non sáng tạo mới nhú, việc phân biệt rạch ròi và hiểu rõ nhiệm vụ của hai công việc này vô cùng quan trọng. Từ đó, các bạn mới có thể xác định next steps của mình, xem nên học gì, làm gì để rèn luyện kĩ năng đáp ứng yêu cầu từng công việc.

1, Định nghĩa:
Giải thích một cách dễ hiểu, Content Writer là người tạo ra bài viết này. Đó là viết nên những nội dung miễn phí, những bài viết mang lại những giá trị hữu ích liên quan đến sản phẩm cho người đọc.
Còn Copywriter là những người bán ý tưởng. Sau đó họ gửi gắm ý tưởng đó vào nội dung quảng cáo. Hiểu đơn giản là chữ bạn đọc, lời bạn nghe trong các mẫu quảng cáo đều do một tay ông Copywriter này tạo nên.

2, Mục đích
CopyWriting – hay nói cách khác là nghệ thuật bán ý tưởng. Copywriter giỏi là người có thể khéo léo kết hợp sản phẩm cho phù hợp với tính cách thương hiệu, nhằm tạo ra một câu chuyện chạm đến cảm xúc của khách hàng. Copywriting có bản chất là quảng cáo vì mục đích cuối cùng của nó vẫn là thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của thương hiệu.
Content Creating – hay chính là nghệ thuật sáng tạo nội dung. Họ cần phải mang đến cho người tiêu dùng những kiến thức thật sự có giá trị liên quan đến sản phẩm, thông qua một cách viết rõ ràng, logic, dễ hiểu. Các content được tạo ra phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh và bám sát chiến lược Marketing để thu hút công chúng và đặc biệt là khách hàng tiềm năng,

3, Sản phẩm đầu ra
Sản phẩm của Copywriter có mặt ở khắp mọi nơi: Biển quảng cáo ngoài trời, kịch bản phim quảng cáo, tagline, slogan của thương hiệu, nội dung trên brochure,…. Có thể là menu nhà hàng, nếu có client nào yêu cầu. Nhưng đừng lầm tưởng sản phẩm của họ chỉ là con chữ thôi nha vì cái quan trọng ở đây là IDEA. Thậm chí Copywriter cũng cần nghĩ ý tưởng để khiến cho kệ hàng trông bắt mắt hơn hoặc chiến dịch thêm hấp dẫn hơn đó.
Trái lại, Content Creator mới là người làm việc nhiều với con chữ. Sản phẩm của họ là các bài viết mô tả sản phẩm trên fanpage, SEO web, bài viết blog trên website,… Tất tần tật những bài viết dài, mang lại thông tin và không đặt nặng về tính sáng tạo thì đều do bàn tay Content Creator tạo nên.

TẠM KẾT
Qua bài viết này, mình mong rằng các bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm nữa. Và dù bạn lựa chọn công việc nào, Copywriter hay Content Writer thì khả năng viết lách và sáng tạo đều là yếu tố quan trọng nhất và cần trau dồi thường xuyên.

Còn nếu chưa nghĩ được nhiều idea, ngôn từ chưa mượt mà thì hãy tham gia ngay Creative Fundamentals của No More Lies. Nó sẽ là bước đệm để bạn tiến gần hơn tới nghề Copywriter.

Link đăng ký khóa học: https://l.linklyhq.com/l/Ojen

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 HẠNG MỤC KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CREATIVE BRIEF

Creative Brief chính là cây cầu kết nối brand và agency, để agency hiểu được những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của brand khi xây dựng chiến lược truyền thông. Một bản creative brief hiệu quả sẽ giúp agency “nhảy số” nhanh hơn và đưa ra những chiến dịch...

5 KỸ NĂNG QUAN TRONG ĐỂ TRỞ THÀNH PLANNER TẠI AGENCY

Planner trong các agency chính là hoa tiêu đảm bảo các chiến dịch quảng cáo chạy hiệu quả nhất. Do đó, công việc này đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và khả năng làm việc dưới áp lực cao....