Nhận ngay những kiến thức bổ ích hàng tuần và thông tin khuyến mãi về các khóa học của No More Lies
thất bại-02

TẠI SAO CHÚNG TA THẤT BẠI Ở NHỮNG CUỘC THI MARKETING?

Chia sẻ,

Đây là một bài gửi gắm những lời khuyên xương máu, chân thành mà anh Dương - Founder No More Lies community gửi tặng các bạn để mình cùng nhau rút kinh nghiệm cho một mùa thi thành công hơn sắp tới. No harsh judging. Chỉ những lời thật "real" đúc kết từ hồi anh bắt đầu đi thi các cuộc thi MKT từ 2016 và bắt đầu review các bài các bạn mentee sau khi thi từ 2019.

Đây là một bài gửi gắm những lời khuyên xương máu, chân thành mà anh Dương – Founder No More Lies community gửi tặng các bạn để mình cùng nhau rút kinh nghiệm cho một mùa thi thành công hơn sắp tới.
No harsh judging. Chỉ những lời thật “real” đúc kết từ hồi anh bắt đầu đi thi các cuộc thi MKT từ 2016 và bắt đầu review các bài các bạn mentee sau khi thi từ 2019.


1. KHÔNG NHẬN RA SỰ KHÁC NHAU GIỮA THÔNG ĐIỆP VÀ Ý TƯỞNG

Ý tưởng (đối với anh) là giải pháp.
Thông điệp (đối với anh) là thứ chúng ta muốn Consumers muốn nhớ sau cùng.

Muốn bố bỏ hút thuốc, ta có insight rằng: “Các ông bố hút thuốc vì nó là thói quen, không hút thấy “buồn miệng”.
Ý tưởng ta có “Kẹo cao su nhai cho đỡ buồn mồm”.
Thông điệp ta có “Ta hút vì buồn mồm, không phải ta thích hút.”
Các cuộc thi cần cả ý tưởng và thông điệp.

Nhưng nhiều bài vẫn chưa phân biệt được 2 yếu tố này. Thành ra đem đến những proposal không có ý tưởng tức là không có gì giải pháp.
Các bài đó sẽ tựa như chúng ta đến trước mặt các ông bố rồi bảo rằng “Hút thuốc có hại cho sức khỏe”. Người ta có bỏ thuốc không? Không. Nhưng giờ thay vì hút thuốc người ta có kẹo cao su bên cạnh để ăn thay thế. Bạn nghĩ khả năng người ta bỏ thuốc có tăng lên không? Leave it to you to decide.


2. VẪN LẦM TƯỞNG RẰNG “CÓ INSIGHT ĐÚNG LÀ CÓ IDEA TỐT”

Nói câu chuyện thương hiệu (tỷ đô) đôi khi lớn lao quá nên anh hay lấy những case đời thường hơn.

Có lần bố anh Dương bảo rằng bố sẽ bỏ thuốc lá khi anh bỏ cắn móng tay (anh có tật đó từ nhỏ, giờ chưa bỏ được).
Insight ở đây là: Người lớn rất khó từ bỏ những thói quen xấu đã hình thành qua hàng chục năm và cần động lực từ con cái thì mới có thể thay đổi.
Con bỏ thói xấu, bố mới bỏ.
Nghe vô lý mà hợp lý vô cùng.

Insight nghe bao thú vị, vậy Idea ở đây là gì, nếu anh cũng không chịu từ bỏ thói quen xấu của mình?
Tìm ra được cốt lõi vấn đề không có nghĩa là chúng ta đủ sáng tạo để đưa ra giải pháp. Lúc này việc học về CREATIVE mới cần lên ngôi. Marketer có thể tìm ra Insight đúng nhưng người đem được tới ý tưởng hay – giải pháp thú vị, phải cần tới người làm Creative – Copywriter như chị Trang Thu Phạm – Copy Dinosaur trong cộng đồng chúng ta đó các bạn.
Đừng coi nhẹ sức mạnh của CREATIVE nhé. Và cũng đừng thần thánh hóa nó. Cái gì cũng là kỹ năng, cái gì cũng phải học là làm được à.


3. ĐÁNH GIÁ QUÁ THẤP CÁC BẠN THẮNG GIẢI

Khi những bạn trẻ tài năng giương cao chiếc cúp chiến thắng, chúng ta đôi khi có thể lầm tưởng rằng “Ôi bạn ý thành công sớm quá, năng khiếu ghê thiệt.” Nhưng đằng sau một giây đứng trong hào quang là bao năm rèn giũa trong bóng tối.

Một trong 5 bạn trong Top 5 Young Marketers 2020 năm nay trước khi học lớp MCCP của NML đã là trợ lý cùng anh Dương làm bao Proposal cho Markus Agency ở HN năm 2019 – trong 7 – 8 proposal (chắc win được 1 – 2 cái). Trước đó bạn còn từng là Content Writer được 1 năm ở 1-2 agency ở HN rồi.
Sau đó bạn ý thi thêm 2-3 cuộc thi (trong đó có thi và trượt YM 2019 cả vòng loại và 2nd chance).
Sự kiên trì và rèn luyện intensive đó trong 2-3 năm liền thì quả ngọt mới tới.
“It’s what you do in the dark that puts you in the light.”

Chiến thắng đến quá sớm cũng chỉ để lại những hậu quả về sau, khi đi làm nhà tuyển dụng over-expect từ chúng ta mà thôi. Giữ vững tinh thần kiên trì nhẫn nại bạn nhé.


KẾT
Năm 2020 đã qua là một năm bão tố. Nhưng từ đó mà nhiều bạn được ở nhà nhiều hơn và tu luyện cho nhiều kỳ thi và đạt nhiều kết quả tốt. Đối với những bạn chưa có được kết quả như mong muốn, chúng ta còn rất nhiều cuộc thi khác cuối năm nay.
Vì thất bại chỉ thực sự là thất bại khi chúng ta bỏ cuộc thôi.
Chúc các bạn may mắn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Search

Đừng bỏ lỡ!

Nhận ngay những thông báo về các kiến thức bổ ích và các ebooks được biên soạn độc quyền bởi No More Lies